ปลากัดลูกผสม
 

. . . ปลากัดลูกผสมมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ลูกสังกะสี หรือ ลูกตะกั่ว
เป็นปลาที่เกิดจากการ ผสมพันธุ์ระหว่างปลากัดลูกทุ่งกับปลากัดลูกหม้อ โดยจะเกิดขึ้นระหว่าง พ่อที่เป็นปลากัดลูกทุ่งและแม่เป็นปลากัดหม้อ หรือพ่อเป็นปลากัดลูกหม้อและแม่เป็นปลากัดลูกทุ่งเมื่อผสมกันออกลูกมา เราก็เรียกลูกปลานั้นว่า ปลากัดลูกผสมเช่นกัน

หรือเกิดต่อเนื่องกันมาโดยที่พ่อเป็นปลากัดลูกทุ่งหรือปลากัดลูกหม้อ และแม่เป็นลูกผสม เมื่อผสมกันแล้วเราเรียกลูกที่ออกมานั้นว่าปลากัดลูกผสมหรือลูกสังกะสีเช่นเดียวกันหรือกรณีที่ใช้พ่อเป็นปลากัดลูกผสม แม่เป็นปลากัด ลูกทุ่งหรือลูกหม้อก็เช่นกัน เมื่อผสมกันแล้วออกลูกมาเราก็เรียกมันว่า ปลากัดลูกผสมอยู่นั่นเอง ซึ่งปลากัดลูกผสมนี้ลำตัวจะมีหายสีเป็นปลา ที่กัดได้ทนและว่องไวมากเช่นกัน สำหรับปลากัดลูกผสมที่มีประวัติการกัดเก่งกว่าปลาอื่น ในบรรดาปลากัดลูกผสมด้วยกันแล้ว จะเป็นปลากัดลูก ผสมรูปปลาช่อน

. . . โดยสังเกตได้คือมีครีบยาว กระโดงยาว และหางใหญ่ นับได้ว่าเป็นทั้งปลากัดทีเก่งและมีรูปงามยิ่ง แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่าปลากัดลูกผสมนี้ มีผู้นิยมเล่นกันน้อยกว่าปลากัดลูกหม้อ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าปลากัดลูกผสมนี้มีน้ำอดน้ำทนในการ ต่อสู้น้อยกว่าปลากัดลูกหม้อ และก็มีนักเล่นปลากัดหลายคนกล่าวว่า ถ้าปลากัดลูกผสมเอาไปกัดกับปลาลูกหม้อแล้วมักจะเป็นฝ่ายแพ้ สู้ปลาลูกหม้อไม่ได้ ซึ่งก็เห็นจะจริงดังว่าเพราะนักเลงปลากัดทั่ว ๆไป มักจะนำเอาลูกผสมของตนไปกัดกับปลากัดลูกหม้อนอกจากปลากัด ลูกผสมจับคู่กัดกับปลากัดลูกผสมเหมือนกัน หรือไม่ก็กัดกับปลากัดลูกทุ่งเท่านั้น

แต่จะไม่เอาปลากัดลูกผสมของตนไปจับคู่กัดกับปลากัดลูกหม้อเป็นอันขาด อย่างไรก็ตาม มีนักเลงปลาบางคนบอกว่าปลากัดลูกผสมก็กัดชนะปลากัดลูกหม้อเช่นกัน ซึ่งหากจะให้เชื่อในเรื่องนี้เห็นจะมีน้อยรายเต็มที นอกเสียจากว่าปลากัด ลูกผสมนั้นเก่งเสียจริงๆ คือ มีความอดทนและไวเป็นยอดเยี่ยม หรือกัดแม่นเป็นยอดเยี่ยม

โดยกัดเฉพาะที่สำคัญเป็นต้นว่า กัดหู กัดกระเพาะและกัดโคนหาง อีกทั้งการกัดแต่ละทีก็รุนแรง จึงจะเอาชนะปลากัดลูกหม้อได้ แต่ปลากัดลูกผสมเช่นนี้ก็หาได้ไม่ง่ายนัก

หรืออีกเหตุผลหนึ่ง คือว่าที่ชนะปลากัดลูกหม้อ ได้นั้นก็เพราะว่าปลากัดลูกหม้อนั้นอายุอ่อนกว่า หรือตัวเล็กกว่า หรือเป็นปลาเจ็บป่วยไม่สมบูรณ์ หรือ ด้วยประการอื่นใดอีกหลายต่อหลาย ประการเป็นเหตุให้ปลากัดลูกหม้อต้องแพ้ตามสภาพสังขารเท่านั้น

 


. . . ปลากัดชนิดนี้เป็นปลากัดที่เกิดขึ้นเนื่องจากการที่ได้มีผู้พยายามคัดพันธุ์ปลากัดโดยเน้นความสวยงามเพื่อเลี้ยงไว้ดูเล่น โดยคัดพันธุ์เพื่อให้ได้ปลาที่มีครีบยาว สีสวย..

นับเป็นผลสำเร็จ ซึ่งปัจจุบันนี้เราสามารถผลิตปลากัดจีนที่สีสันสดสวยมากมายหลายสี เช่น สีเขียว ม่วง แดง น้ำเงิน ฯลฯ หรือ ผสมระหว่างสีดังกล่าว ครีบ ต่างๆ ยกเว้นครีบอกยื่นยาวออกเป็นพวงโดยเฉพาะครีบหางยาวพอๆ กับความยาวลำตัวและหัวรวมกัน
 
ปลากัดลูกทุ่ง | ปลากัดลูกหม้อ | ปลากัดลูกผสม
อาหารที่ใช้เลี้ยงปลากัด | การเลี้ยงเพื่อการแข่งขัน | การเพราะเลี้ยงลูกน้ำ | การเพาะเลี้ยงไรแดง
   
   
@ Copyright by thaibetta