การผสมพันธุ์ปลากัด  
     
     
1. เมื่อได้พ่อและแม่ปลาที่พร้อมผสมพันธุ์ อายุราวๆ 4-5 เดือน ถ้าจะให้ดีควรมีอายุ 5-6 เดือนขึ้นไป
เพราะว่าปลาที่มีอายุน้อย จะมีขนาดตัวเล็ก จึงให้ปริมาณไข่ได้น้อยกว่าปลาที่มีอายุมาก

 

. . . 2. นำปลาตัวผู้และตัวเมีย มาวางเทียบคู่กัน ควรเป็นที่ๆเงียบพอสมควร เพื่อให้ปลามองกันได้อย่าง อิสระไม่ตกใจบ่อย ทำให้การเทียบคู่ผสมนั้นได้ผลไม่เต็มที่เท่าที่ควร การมองเห็นอย่างชัดเจนนี่เอง ทำให้ลูกปลาที่ออกมา มีลักษณะและสีสันคล้ายกับปลาตัวผู้ทุกประการ ส่วนระยะเวลาในการเทียบนั้น

** ผมแนะนำให้ว่า ควรมีระยะเวลาประมาณ 15 วัน เพราะเมื่อปลาตัวเมียมีไข่ที่สุกเต็มที่และสมบูรณ์ ทำให้ลูกปลาที่ออกมาแข็งแรง และมีโอกาสรอดมากกว่า และที่สำคัญคือ อาหาร ควรให้ปลาตัวเมีย อย่างสม่ำเสมอ ไข่จะได้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ( *แล้วอย่าลืมปลาตัวผู้ด้วยนะครับ ไม่งั้น หิวแย่* )
   

 

 

. . . 3. และเมื่อได้เวลา การผสมพันธุ์วางไข่ ก็นำปลาทั้งคู่มาใส่รวมกันในภาชนะที่เตรียมไว้ ไม่ควรใช้ภาชนะ ที่มีขนาดใหญ่เกินไป ที่ควรใช้ก็มี โหลแก้ว กะละมังพลาสติก อ่างดิน ยันกระทั่งอ่างซีเมนต์ แต่ไม่- ควรมีขนาดเกิน 1 ตารางเมตร ส่วนระดับน้ำก็ไม่ควรสูงเกิน 6 นิ้ว ราวๆ 3-4 นิ้ว ก็เป็นอันใช้ได้
   

 

 

. . . 4. ควรหาแผ่นอะไรปิดซะหน่อย ( ก็เค้าจะทำธุระกัน ) ไม่งั้นมันจะตใจ และกินไข่ของมันเองจนหมด ทิ้งไว้เต็มที่ประมาณ 2 วัน จึงแยกเอาตัวเมียออกมาให้อาหาร ก่อนที่จะเป็นเหยื่อของพ่อปลา
   

 

 

. . . 5. ให้พ่อปลาดูแลลูกปลา ประมาณ 2 วัน ช่วงนี้ไม่ต้องให้พ่อปลากินอาหาร และรักษาปลาตัวเมียซะด้วย- น้ำผสมเกลือ เพื่อให้หางและครีบ งอกออกมาใหม่ ส่วนลูกปลาก็ทำการอนุบาลลูกปลากันต่อไป.......
     
     
ปลากัดลูกทุ่ง | ปลากัดลูกหม้อ | ปลากัดลูกผสม
อาหารที่ใช้เลี้ยงปลากัด | การเลี้ยงเพื่อการแข่งขัน | การเพราะเลี้ยงลูกน้ำ | การเพาะเลี้ยงไรแดง
     
     
@ Copyright by thaibetta